TRẦN LỤC VĨNH TƯỜNG – Lớp Tiếng Hoa Giao Tiếp

Xin chào, mình tên là Trần Lục Vĩnh Tường, hiện tại mình là du học sinh ở Mỹ. Khoảng tháng 8 thì mình sẽ quay trở về Mỹ để du học, nên hiện tại mình không đi làm cũng không đi học. Mình đăng ký học tiếng Hoa ở Hoa Ngữ Thành Nhân khoảng chừng 4 tháng. Khóa này là khóa giao tiếp thứ 2 mình đang học.

Trước khi đăng ký học ở Hoa Ngữ Thành Nhân thì mình có tự học qua youtube và vài khóa học free trên mạng, hoặc là học qua app ở điện thoại, có khi mình cũng trả tiền cho app đó nữa. Khi mà trường chuyển qua online thì lợi ích đầu tiên mà mình thấy là mình có thể ở nhà, ngồi trước bàn học của mình, không mất thời gian đi đến trung tâm vì nhà mình khá là xa trung tâm. Thứ hai là có những bài khóa cô đã viết trên file word thì mình có thể dễ dàng lưu lại và xem lại, không cần phải lấy điện thoại ra chụp nữa, vì mình chụp bằng điện thoại thì mình sẽ không xem lại. Thứ ba là, nói chung là thầy cô ở Hoa Ngữ Thành Nhân rất là biết cách để dạy online. Lúc đầu mình là ghét online vì mình nghĩ là sẽ khó tương tác, nhưng mà với cách mà cô dạy thì mình có thể tương tác với cô, cô cũng thường hay kiểm tra lại cách mà mình phát âm.

Cái khó khăn nhất mà mình không thích lắm đó là do mạng, ban đầu mình dùng wifi thì hay bị out ra, sau đó mình tự dùng 3G luôn. Phần mềm mà Hoa Ngữ Thành Nhân đang sử dụng là phần mềm Zoom. Năm ngoái khi mình từ Mỹ về để trốn dịch thì mình đã sử dụng nó rồi. Mình rất là thích phần mềm này vì thứ nhất là nhanh, thứ hai là dễ sử dụng. Thật ra nếu mạng ổn định thì đường truyền rất là tốt, mình nghĩ là do mạng nhà mình có vấn đề, nhưng nói chung là đường truyền tốt và dễ sử dụng.

Trước đây mình từng chắc chắn là mình sẽ không học tiếng Trung qua mạng hay là online bới vì nó không có giúp ít được gì hết. Và mình rất là ngại về đường truyền và mình nghĩ là tương tác cũng sẽ rất khó. Nhưng khi mình học thì cô sẽ chỉ, sẽ dạy, và kêu từng bạn ra đọc và nói, chỉnh sửa giao tiếp các thứ. Mình ngồi trước màn hình thì mình sẽ có một quyển tập viết lại những gì mà cô nói, cũng giống như là bạn đang học trực tiếp vậy đó, cũng không quá khác biệt. Và mình thấy cũng dễ hơn là cô có thể sử dụng mạng và chiếu lên cho các bạn xem dễ dàng hơn là trực tiếp nữa.

Điểm mình thích nhất ở Hoa Ngữ Thành Nhân là cô dạy rất là vui, lần nào vào mình cũng có thể trêu cô hết. Thỉnh thoảng mình cũng sử dụng những từ mà mình học qua trên youtube hoặc là qua mạng qua phim để nói với cô, mình cảm thấy rất là thoải mái. Bài tập về nhà mặc dù cô kêu làm, nhưng mà cũng không phải là ép buộc hay là gì hết, mình rất là thích điều đó. Trong quá trình học thì cô không quá chú trọng theo một giáo trình. Cô luôn đưa ra những ví dụ thực tế nhất để cho mình dễ hiểu, ví dụ như quyển này của Hoa Ngữ Thành Nhân thì mình có thể tập viết rất là nhiều. Ban đầu mình nghĩ là giao tiếp thôi thì mình không cần phải viết nhiều, nhưng đến khi mình học cô thì cô bắt viết rất là nhiều. Nhưng mà mình thấy là có hiệu quả, mình rất là mau nhớ. Còn trong trung tâm thì rất là sạch sẽ, mình rất là thích kiểu máy lạnh, rồi mọi thứ nhìn rất là sáng, nhìn nó rất hiện đại và cao cấp.

Còn điểm không thích thì mình cũng không biết nữa, do mình không thấy có thứ gì mình không thích cả, mọi thứ đều hài lòng. Lựa chọn này là lựa chọn chính xác nhất mà mình từng gặp. Theo mình thì khả năng tự học là mình phải tự nhắc nhở bản thân, ngồi trước cái bàn và kế bên cái giường thì dĩ nhiên là rất là nản. Nhưng chắc chắn là cũng phải như bình thường là phải viết bài, tập trung và lắng nghe những gì mà cô đang nói. Chứ không phải như là nghĩ là online thì cô sẽ không bao giờ thấy những gì mình đang làm mà không tập trung, và chép bài đầy đủ. Mình thấy học online có người dạy thì vẫn ok hơn là tự học, tự học thì mình không biết là bắt đầu từ đâu và cũng không có người thúc đẩy cho mình tự học. Tại vì cô hay nhắc là nhớ học bài làm bài, chỉ có học bài chép bài thì mới nhớ được thôi, có người thúc đẩy thì mình mới chịu học, tại vì khả năng tự giác học của mình rất là kém.  Nói chung là có người thúc đẩy thì vẫn ok hơn là không.

error: xin đừng coppy em